5 ที่เที่ยวจังหวัดกาฬสินธุ์ที่คุณอาจไม่เคยรู้

คุณเคยรู้จักคนเผ่าละว้าหรือไม่ ? ในสมัยอดึตเชื่อว่าจังหวัดกาฬสินธุ์เป็นที่อยู่ของคนกลุ่มนี้ และมีอารยธรรมที่เก่าแก่กว่าพันปี โดยความเป็นมาของกาฬสินธุ์เริ่มต้นเมื่อปี พ.ศ. 2336 จากการอพยพของท้าวโสมพะมิตรมาจากลุ่มแม่น้ำโขง ต่อมาได้มีการนำเครื่องบรรณาการเข้าถวายสวามิภักดิ์ต่อในหลวงรัชกาลที่ 5 จากนั้นจึงพระราชการชื่อเมืองนี้ว่าเมืองกาฬสินธุ์ และได้เป็นเจ้าเมืองคนแรก

ต้นกำเนิดของคำว่ากาฬสินธุ์ มาจาก กาฬหรือ ดำ และสินธุ์ ที่หมายถึงน้ำ อันเป็นการแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่บริเวณนั้นว่านำสีดำที่สามารถมองเห็นถึงก้นบึ้งแม่น้ำ ยิ่งไปกว่านั้น การแสดงถึงดินสีดำอันหมายถึงความอุดสมสมบูรณ์ที่สุด

จะเห็นว่าประวัติความเป็นมาของเมืองนี้มีความน่าสนใจอย่างยิ่ง หากแต่ในมุมมองของคนยุคปัจจุบัน ก็จะมองสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อผ่อนคลายในวันหยุดหรือวันสำคัญต่าง ๆ

กิจกรรมน่าทำระหว่างการเดินทางไปจังหวัดกาฬสินธุ์

ผู้ที่ชอบเดินทางไปท่องเที่ยวในจังหวัดกาฬสินธุ์ มักจะอยู่ในพื้นที่ห่างไกล เช่น กทม. เป็นต้น ดังนั้นคุณควรมีกิจกรรมหลักที่สามารถทำได้ระหว่างการเดินทางได้

การเล่นเกมมือถือ เป็นตัวเลือกที่ช่วยให้คุณรู้สึกว่าระยะทางระหว่างสถานที่ต้นทางและปลายทางมีระยะสั้นมาก คุณสามารถเลือกเล่นเกมที่สามารถรับกำไรจากเกมได้ เช่น FUN88 มีเกมออนไลน์ที่สามารถเลือกเล่นผ่านมือถือได้ อีกทั้งยังมี FUN88 กีฬา ที่คุณสามารถเพลิดเพลินกับแมตช์การแข่งขันกีฬาได้ตลอดการเดินทาง

ดังนั้น คุณจึงสามารถเลือกเล่นเกมหรือเดิมพันกีฬาในรายการโปรดของคุณไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในประเทศไทย

5 ที่เที่ยวน่าไปในจังหวัดกาฬสินธุ์

จังหวังทางพื้นที่อีสานที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย นอกจากสามารถเพลิดเพลินกับบรรยากาศสมัยประวัติศาสตร์ดั้งเดิมแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่รอให้บริการนักท่องเที่ยวทุกท่าน

1.อนุสาวรีย์ท้าวโสมพะมิตร

อย่างที่กล่าวในเบื้องต้นว่าท้าวโสมพะมิตร คือผู้แรกที่เป็นเจ้าเมืองของเมืองนี้ จากการแต่งตั้งโดยในหลวงรัชกาลที่ 5 

สิ่งแรกที่คุณควรทำเมื่อไปถึงตัวเมืองจังหวัดคือการไปสักการะบูชาอนุสาวรีย์ ท้าวโสมพะมิตร เพื่อเป็นสิริมงคลตลอดการเดินทาง นอกจากนี้ยังสามารถขอพรด้วยการตั้งจิตแน่วแน่เพื่อให้ประสบความสำเร็จในสิ่งที่ต้องการได้อีกด้วย

2.เขื่อนลำปาว

หลังจากที่เดินทางไปสักการะอนุสาวรีย์ท้าวโสมพะมิตรเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถเดินทางไปพักผ่อนชมบรรยากาศธรรมชาติที่เขื่อนลำปาวได้ 

แลนด์มาร์กสำหรับจังหวัดที่ใครก็ต้องไปเยี่ยมชม เพราะนอกจากจะมีบรรยากาศธรรมชาติแล้ว ยังมีให้บริการอาหาร เครื่องดื่ม และมุมนั่งชิวสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไกลด้วย ดังนั้น เมื่อคุณมาถึงจังหวัดแล้ว ก็สามารถเข้ามาพักทานอาหารกลางวัน และจึงมุ่งหน้าไปยังสถานที่ต่อไปได้

3.น้ำตกผานางคอย

หากคุณต้องการหนีร้อนในซัมเมอร์นี้ การมาเที่ยวที่น้ำตกก็เป็นคำตอบที่น่าสนใจ เพราะคุณจะได้สัมผัสกับความเย็นตามธรรมชาติอย่างน้ำตกประกอบด้วยสามชั้น ในแต่ละชั้นคุณสามารถลงเล่นน้ำได้ 

จากการโพสต์ภาพถ่ายจากนักท่องเที่ยวพบว่า ชั้นที่สองนั้นสวยงามและเหมาะกับการถ่ายรูปเพื่อเก็บที่ภาพระลึกอีกด้วย อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในซัมเมอร์จะมีน้ำตกพอสมควร แต่ก็ไม่มากเท่าในฤดูฝน หากคุณต้องการมาถ่ายรูปรับชมธรรมชาติที่สวยงาม การมาในช่วงหน้าร้อนอาจเหมาะกับคุณ

4.หมู่บ้านวัฒนธรรมผู้ไทโคกโก่ง

แม้ว่าจังหวัดนี้จะเป็นพื้นที่อารยธรรมที่หลากหลาย แต่ก็มีชาวผู้ไทที่อาศัยอยู่เช่นกัน ดังนั้นคุณจึงสามารถเดินทางมาสัมผัสกับอารยธรรมเก่าแก่ที่หมู่บ้านวัฒนธรรมผู้ไทโคกโก่งได้

ทันทีที่คุณก้าวเข้ามาในหมู่บ้าน จะได้พบกับการแต่งกาย เสียงดนดนตรีและอาหารพื้นบ้าน โดยพื้นที่นี้ได้รับการยกย่องให้เป็นหมู่บ้านนำร่องสำหรับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ดังนั้น หากคุณชื่นชอบอารยธรรมเก่าแก่ และต้องการสัมผัสกับบุคคลท้องถิ่นแท้จริง สถานที่ท่องเที่ยวนี้ก็ถือเป็นตัวเลือกที่คุณจะได้รับประสบการณ์การเดินทางที่ยอดเยี่ยม

5.วัดวังคำ

อีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่คุณสามารถเข้าไปรับกลิ่นอายวัฒนธรรมของหลวงพระบาง ประเทศลาวได้ เพราะเป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมและงานออกแบบตามวัฒนธรรมล้านช้าง

แต่มีข้อสังเกตของการเยี่ยมชมสถานที่คือ นักท่องเที่ยวควรแต่งกายให้สุภาพ หากเป็นผู้หญิงต้องใส่กระโปรงยาวและคลุมเข่า ในขณะที่ผู้ขาย ควรใส่กางเกงขายาวเพื่อเป็นการให้เกียรติสถานที่

จังหวัดกาฬสินธุ์มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้คุณได้เพลิดเพลินในวันหยุดของคุณ นอกจากการเยี่ยมชมวัดและสถานที่สำคัญต่าง ๆ แล้วคุณยังจะได้ความรู้สึกและกลิ่นอายอารยธรรมโบราณตั้งแต่สมัยบในหลวงรัชกาลที่ 5 อีกด้วย 

ดังนั้น หากคุณเป็นนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆพร้อมกัยอารยธรรมเก่าแก่ การมาที่จังหวัดกาฬสินธุ์นี้ คุณจะได้รับประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ดีอย่างแน่นอน